Các giải pháp chặn đứng cơn sốt đất

Đăng lúc 16:30:29 ngày 29/05/2022 | Lượt xem 49 | Cỡ chữ

Cơn sốt đất tại Hải Phòng vẫn tiếp đà tăng trong những tháng gần đây, có thể khiến thị trường tích tụ bong bóng bất động sản. Nên Công ty T&T Việt Nam đã đưa ra một số giải pháp hãm đà tăng này.

1. Đánh thuế đất

     Đánh thuế được xem là một trong nhữn giải pháp phổ biến nhất để quản lý tài nguyên đất đai một cách hiệu quả tại nhiều quốc gia. Cách đánh thuế thường đa dạng và linh hoạt chứ không rập khuôn trong một trường hợp duy nhất. Việc sử dụng thuế trong đất đai là cách để điều tiết thị trường đồng thời tránh lãng phí tài nguyên đất.

2. Định giá theo thị trường để áp thuế

     Cơ quan nhà nước sẽ thành lập một đơn vị độc lập định giá đất theo cơ chế lên xuống của thị trường thay vì để người đang nắm giữ đất đai khai báo giá đất và nộp thuế. Mức giá lập trung bình này sẽ được sử dụng công khai làm cơ sở áp thuế và có liên thông với ngành thuế. Tuy nhiên, một thực tế ở Việt Nam cho thấy việc định giá bất động sản để áp thuế tài sản đều do bên mua bán tự khai báo và mức giá này thường thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường. Cho nên với sức nặng tài chính là áp thuế và giá nhà đất theo giá thị trường, từ đó bất động sản thoát cảnh nhà nhà ôm đất trữ. Bởi họ phải ôm nỗi lo khoản thuế không hề nhỏ sắp sửa ập đến.

Các giải pháp chặn đứng cơn sốt đất - Ảnh 2

3. Giới hạn thời gian giao dịch

     Trước đây chỉ dừng lại ở quy định hoàn tất xây dựng công trình trên đất theo đúng quy hoạch mới được cấp giấy chủ quyền nhưng chỉ chừng ấy ràng buộc vẫn chưa đủ cứng rắn. Việc giới hạn thời gian bán ra lô đất đã mua vào là giải pháp từng được một số quốc gia áp dụng và có tác dụng hạ nhiệt những cơn sốt đất. Như vậy, với phương pháp này khi thực hiện giao dịch nền đất, người mua vào cần được giới hạn thời gian nhất định mới được phép bán ra.

Các giải pháp chặn đứng cơn sốt đất - Ảnh 3

4. Thắt chặt tín dụng đối với tải sản là đất hoang

     Thường các nhà đầu tư trước khi muốn gom đất trống để dành, tích lũy phải cân nhắc đến việc không được phép dùng đòn bẩy tài chính. Tức là khi mua đất bỏ hoang, không xây dựng và chưa đưa vào sử dụng, nhà đầu tư sẽ không vay vốn và chịu nhiều lãi suất cao. Nếu muốn được cấp tín dụng, khu đất phải có kế hoạch cụ thể về xây dựng, đưa vào khai thác và tuân thủ đúng tiến độ.  Nếu áp dụng giải pháp này, ngân hàng tránh được những khoản nợ xấu là bất động sản đồng thời thị trường cũng giảm nguy cơ tích tụ bong bóng đầu cơ.

 

0933 159 696
messenger icon zalo icon