Công ty cà phê nợ các ngân hàng gần 1.000 tỷ đồng

0
577
Công ty cà phê nợ các ngân hàng gần 1.000 tỷ đồng

Cặp vợ chồng lập công ty, vay hàng trăm tỷ đồng từ các ngân hàng để kinh doanh cà phê nhưng bị thua lỗ. Họ vướng vòng lao lý, để lại sau lưng khoản nợ gần 1.000 tỷ đồng.

Ngày 8/8, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Văn An (SN 1956) án 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng tội danh, vợ bị cáo An là Ngô Thị Hạnh (SN 1963) cũng nhận 13 năm tù.

Theo truy tố, ông An cùng vợ lần lượt giữ các chức Chủ tịch kiêm TGĐ và Phó TGĐ Cty CP tập đoàn Thái Hòa Việt Nam với 15 Cty thành viên có ngành nghề kinh doanh chính là cà phê. Cty Thái Hòa có quan hệ vay vốn tín dụng tại ngân hàng Vietcombank từ lâu và đến năm 2010, Cty này nợ Vietcombank 194 tỷ đồng.

Do không có tiền trả nợ, Nguyễn Văn An đã chỉ đạo cấp dưới lập khống các hồ sơ vay vốn mua cà phê xuất khẩu để đảo nợ tại ngân hàng. Bị cáo cũng gặp và được các cán bộ của Vietcombank Hà Nội phê duyệt hạn mức tín dụng năm 2011 bằng 200 tỷ đồng.

Tháng 2/2011, Vietcombank Hà Nội đã ký với Cty Thái Hòa 4 hợp đồng tín dụng từng lần, mỗi hợp đồng trị giá 50 tỷ đồng. Trong khi đó, tài sản bảo đảm khoản vay của Cty Thái Hòa chỉ trị giá hơn 56 tỷ đồng.

Nhằm đáp ứng điều khoản trong hợp đồng tín dụng, bị cáo Ngô Thị Hạnh đã dùng thủ đoạn gian dối, ký 2 hợp đồng bảo hiểm hàng hóa là cà phê, trị giá 150 tỷ đồng với người thụ hưởng là Vietcombank Hà Nội.

Sau đó, Cty Thái Hòa không mua bán, xuất khẩu cà phê nhưng Nguyễn Văn An vẫn chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ vay vốn. Tổng cộng, Cty này được Vietcombank Hà Nội giải ngân 21 lần với số tiền hơn 9,3 triệu USD (tương đương hơn 184 tỷ đồng).

Lập tức, vợ chồng An và Hạnh đã dùng hơn 156 tỷ đồng để trả nợ cũ cho chính Vietcombank; 22 tỷ đồng để trả nợ cho các ngân hàng khác. Qua đây, cặp vợ chồng này chiếm đoạt của Vietcombank hơn 127 tỷ đồng tiền gốc và hơn 92 tỷ đồng tiền lãi; hiện không có khả năng thanh toán.

Quá trình điều tra, công an xác định Cty Thái Hòa đang nợ gần 727 tỷ đồng từ các ngân hàng Agribank, SHB, ngân hàng Hàng Hải, ngân hàng Phát triển, ngân hàng Quốc tế Việt Nam. Cơ quan điều tra đã tách số tiền này để điều tra, xử lý sau.

Vụ án xảy ra cũng có trách nhiệm của 3 lãnh đạo, cán bộ Vietcombank Hà Nội vì cho Cty Thái Hòa vay tiền khi chưa được cấp trên phê duyệt hạn mức tín dụng. Do những người này không hưởng lợi, nhân thân tốt, lần đầu vi phạm… nên cơ quan điều tra đã thống nhất với VKSND Tối cao không xử lý hình sự họ. Năm 2017, Vietcombank đã xử lý bằng hình thức “khiển trách” 2 trong số 3 người.

Công ty cà phê nợ các ngân hàng gần 1.000 tỷ đồng Theo Xuân Ân
Tiền phong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here